Tấm gương người tốt việc tốt

Đại đội trưởng gương mẫu, trách nhiệm

02/01/2024 10:44 656 lượt xem

BHG - Những năm qua, Đại đội 19, Phòng Tham mưu, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Để có được kết quả đó là nhờ công sức của tập thể cán bộ, chiến sỹ đơn vị, trong đó tiêu biểu là Thiếu tá Phạm Xuân Ngọc, sinh năm 1988 - Đại đội trưởng, người luôn gương mẫu, trách nhiệm với công việc.

Trong câu chuyện với chúng tôi, Thiếu tá Ngọc cho biết: Quê ở Nam Định, tốt nghiệp Trường Sĩ quan công binh năm 2011, tôi được phân công công tác tại Lữ đoàn 543, Quân khu 2. Năm 2021 được điều động lên Hà Giang và được bổ nhiệm Đại đội trưởng Đại đội 19. Đây là đơn vị được giao nhiệm vụ thực hiện rà phá vật cản, bom mìn, vật nổ; bảo đảm công binh cho diễn tập của tỉnh, huyện và tham gia các công trình khi Bộ CHQS tỉnh giao.

Thiếu tá Phạm Xuân Ngọc chia sẻ công việc với phóng viên Báo Hà Giang.

Nhận thức rõ trách nhiệm của mình, đồng chí đã xây dựng phong cách làm việc khoa học, có kế hoạch, đặt ra mục tiêu trong công việc. Bên cạnh đó, luôn khiêm tốn, cầu thị, tích cực học hỏi từ đồng chí, đồng đội; thường xuyên bám nắm, kiểm tra đơn vị, đánh giá đúng thực chất mọi hoạt động, nhiệm vụ, điểm mạnh, yếu, đề xuất với Đảng ủy những chủ trương, biện pháp lãnh đạo sát, đúng.

Trên cương vị Phó Bí thư Chi bộ, đồng chí luôn chấp hành nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, dân chủ của mọi cán bộ, đảng viên. Thường xuyên đề xuất với chi bộ nhiều biện pháp lãnh đạo thực hiện tốt Kết luận số 01 của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 847 của Quân ủy T.Ư gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tích cực đổi mới phương pháp lãnh đạo, tác phong công tác; nêu cao tự phê bình và phê bình, xây dựng tốt mối đoàn kết, giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương. Chi bộ ra nghị quyết chuyên đề lãnh đạo nhiệm vụ rà phá bom, mìn, vật nổ; kết hợp lãnh đạo làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, xây dựng ý chí quyết tâm cao cho mọi cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị trước, trong và sau quá trình thực hiện nhiệm vụ rà phá đúng quy trình, bảo đảm an toàn tuyệt đối, làm đến đâu sạch mìn đến đó, giải phóng đất đai ô nhiễm bom mìn, bàn giao cho cấp ủy, chính quyền địa phương, góp phần mở rộng diện tích đất canh tác; giữ vững đường biên, phát triển kinh tế biên mậu, nâng cao chất đời sống nhân dân trên tuyến biên giới và giữ vững an ninh chính trị trên địa bàn.

Chiến sỹ Đại đội 19 Công binh (Bộ CHQS tỉnh) chăm sóc vườn rau.

Thiếu tá Phạm Xuân Ngọc chia sẻ thêm: Khắc phục hậu quả bom, mìn, vật nổ sau chiến tranh là công việc nguy hiểm, độc hại, nên trước hết, người lính cần có bản lĩnh vững vàng, tinh thần dũng cảm, nắm vững chuyên môn, tỉ mỉ, cẩn trọng tới từng chi tiết. Chỉ một sai sót nhỏ có thể phải trả giá bằng tính mạng của bản thân và đồng đội. Bên cạnh đó, trong điều kiện thời tiết, địa hình phức tạp, bộ đội phải sinh hoạt, làm việc dài ngày khó khăn thiếu thốn chồng chất, song chúng tôi luôn gắn bó mật thiết với nhân dân, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân tin yêu đã góp phần giúp chúng tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trong năm, lãnh đạo đơn vị thực hiện rà, phá bom, mìn vật nổ phục vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ hy sinh trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc trên 65 ha; rà phá bom, mìn, vật nổ dự án tại huyện Xín Mần trên 12 ha; thi công đánh sập các hầm lò khai thác khoáng sản trái phép tại xã Linh Hồ, huyện Vị Xuyên đạt kết quả cao. Bảo đảm công binh diễn tập thực binh 3 huyện Quản Bạ, Quang Bình, Đồng Văn và Trung đoàn 877 đạt kết quả tốt. Trong Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị giỏi đơn vị đạt 1 giải Khuyến khích; Hội thi Sáng tạo kỹ thuật năm 2023 đạt 1 giải C. Tổ chức huấn luyện bảo đảm đúng, đủ nội dung. Kết quả kiểm tra các nội dung, khoa mục 100% đạt yêu cầu, trong đó có 80% khá giỏi, quân số huấn luyện thường xuyên đạt 100%.

Với tinh thần trách nhiệm, sự nhiệt huyết, những đóng góp của Thiếu tá Phạm Xuân Ngọc được tập thể đơn vị và cấp trên đánh giá cao. Năm 2023, Đại đội 19 được đề nghị tặng danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”, cá nhân đồng chí được tặng danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở”.

Bài, ảnh:  T. ĐẠT- Q.HƯƠNG