Xây dựng đô thị văn minh

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn kiểm tra một số dự án đầu tư tại Khu kinh tế cửa khẩu Thanh Thủy

25/04/2024 09:21 40 lượt xem

BHG - Chiều 24.4, đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đi kiểm tra thực tế tiến độ một số dự án đầu tư và làm việc với các đơn vị liên quan về kết quả thực hiện nhiệm vụ tại Khu kinh tế cửa khẩu Thanh Thủy (Vị Xuyên). Cùng đi có đồng chí Hà Thị Minh Hạnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành và huyện Vị Xuyên.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn phát biểu tại buổi làm việc với các đơn vị liên quan.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn đi kiểm tra tiến độ dự án xây dựng cầu số 2 qua sông Lô; dự án đường kết nối quốc lộ 2 vào Khu thương mại biên mậu Nà La. Dự án cầu số 2 qua sông Lô có tổng mức đầu tư 61,7 tỷ đồng do Ban quản lý Dự án Đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh làm chủ đầu tư; khởi công tháng 12.2022, hoàn thành tháng 9.2024. Đến nay, đã hoàn thành mố M1 và trụ T1; thi công được 16/24 dầm bê tông cốt thép; lao lắp xong 8/8 dầm nhịp; thi công xong hệ dầm ngang, bản mặt cầu nhịp I; thi công xong hạng mục trụ T2 đạt 8/8 cọc; đang thi công bệ và thân trụ, cọc khoan nhồi mố M2. Tổng giá trị thực hiện ước đạt 25/50,5 tỷ đồng. Tổng kế hoạch vốn giao cho dự án đến nay là 24,2 tỷ đồng; đã giải ngân 18,4 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh phát biểu tại buổi làm việc.

Đối với dự án đường kết nối quốc lộ 2 vào Khu thương mại biên mậu Nà La có tổng mức đầu tư phê duyệt trên 59,9 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2021 – 2025; dự án có tổng chiều dài trên 1,3 km. Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đã kiểm đếm, chi trả tiền bồi thường cho 4 hộ dân và giao cho đơn vị thi công từ Km1+00 đến Km1+359,71; đoạn tuyến còn lại đang hoàn thiện thủ tục để bàn giao cho nhà thầu thi công. Hiện nay, nhà thầu đã thi công đào, vận chuyển đất đá, xây kè chống sạt lở. Vốn được bố trí đến nay 28,8 tỷ đồng; đã giải ngân 15,8 tỷ đồng. Kế hoạch 2024 bố trí 20 tỷ đồng, dự kiến giải ngân đến 30.4.2024 đạt 1,8 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn chỉ đạo cần có giải pháp đẩy nhanh tiến độ xây dựng cầu số 2 qua sông Lô.

Về kết quả thực hiện nhiệm vụ tại Khu kinh tế cửa khẩu Thanh Thủy, từ đầu năm đến nay, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu đạt 54,4 triệu USD, giảm 24,5% so với cùng kỳ năm 2023; ước đến 30.4.2024, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu đạt 65 triệu USD. Thuế thu nộp ngân sách nhà nước đạt 33 tỷ đồng. Có trên 67 nghìn lượt người tham gia xuất, nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy, tăng 361,4 % so với cùng kỳ năm 2023. Có trên 5 nghìn lượt phương tiện tham gia xuất, nhập cảnh, giảm 25% so với cùng kỳ năm 2023. Tiếp nhận 35 công dân Việt Nam do Công an Trung Quốc trao trả. Cấp trên 2 nghìn giấy phép vận tải quốc tế cho phương tiện xuất, nhập cảnh. Khử trùng trên 3 nghìn lượt phương tiện chở hàng, gần 64 nghìn tấn hàng hóa. Kiểm dịch thực vật gần 1.500 lô hàng, khối lượng trên 80,3 nghìn tấn hàng hóa…

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn kiểm tra tiến độ xây dựng khu thương mại biên mậu Nà La.

Tại buổi làm việc, các đơn vị liên quan kiến nghị UBND tỉnh xem xét bổ sung vốn năm 2024 để đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thành dự án cầu số 2 qua sông Lô theo hợp đồng đã ký kết; sớm phê duyệt bổ sung danh mục dự án vào kế hoạch sử dụng đất năm 2024 của huyện Vị Xuyên; cho chủ trương triển khai lập dự án đầu tư tổ hợp thương mại tổng hợp logistics  khu bờ Đông sông Lô để thu hút đầu tư vào Khu kinh tế cửa khẩu Thanh Thủy. Đề nghị hội đồng bồi thường, giải phóng mặt bằng huyện Vị Xuyên sớm di dời các hạng mục kỹ thuật trong phạm vi dự án; sớm phê duyệt chính thức phương án bồi thường để thu hồi tạm ứng theo quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn kiểm tra tình hình thực hiện dự án đường kết nối quốc lộ 2 vào Khu thương mại biên mậu Nà La.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn kiểm tra bản đồ quy hoạch Khu kinh tế cửa khẩu Thanh Thủy.

Qua kiểm tra và làm việc với các đơn vị liên quan, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn yêu cầu Ban quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Thanh Thủy thường xuyên phối hợp với phía đối đẳng để thu hút đầu tư vào lĩnh vực logistics; phối hợp với huyện Vị Xuyên hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng các dự án; đôn đốc các nhà thầu thi công huy động nhân công, máy móc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư. Các sở, ngành liên quan tính toán, cân đối giữa các dự án để bổ trí vốn cho các dự án đang triển khai tại Khu kinh tế cửa khẩu Thanh Thủy. Huyện Vị Xuyên cần chỉ đạo, có giải pháp xử lý triệt để vướng mắc trong đền bù, giải phóng mặt bằng các dự án. Các đơn vị chức năng cần có sự phối hợp chặt chẽ để kiểm tra nghiêm túc về người, phương tiện tham gia xuất, nhập cảnh; làm tốt công tác kiểm tra hàng hóa, kiểm dịch qua cửa khẩu, bảo đảm công tác vệ sinh môi trường trong Khu kinh tế cửa khẩu Thanh Thủy.

Tin, ảnh: Kim Tiến